นุ้ยพันนา
นุ้ยพันนา
  • Followers 0
  • Following 0
  • Updates 0
กราบงามๆ - ทศเกิร์ล ไอดอลของเยาวชน Metal
นุ้ยพันนา
Sunday May 17 2020, 12:00 AM

.jpg

กราบงามๆ - @tossagirls [95like]
เพลงลำดับที่ 2 ของทศเกิร์ล ต่อจากซิงเกิ้ลแรก "ลูกอมปีศาจ" ที่เปิดตัวไปเมื่อกรกฎาคม 2562 ในการเปิดตัวครั้งนั้น กระแสที่กล่าวถึงคงหนีไม่พ้นการนำไปเปรียบกับ Baby metal หรือแนวดนตรีแบบ j-rock ผมเป็นคนฟังเพลงไม่ใช่คนดนตรี แนวเพลง Metal แบบนี้ สไตส์การนำเสนอแบบนี้มันมีมาก่อนแล้ว แต่ยังไม่มีใครทำในบ้านเรา การยึดติดตามกระแสมันดีตรงที่มันจะไหลไปตามกระแสที่กำลังแรงอยู่ โดยไม่ต้องออกแรงมาก แต่มันก็จะตายเร็วเช่นกันถ้าไม่แข็งแรงพอและไม่มีวันเป็นเบอร์ 1 ได้แน่นอน การทวนกระแสมันเหนื่อยแต่มันได้ความแตกต่างแน่นอน ไม่ต้องสนใจว่าจะเหมือนใคร ความต่างตรงนี้มันคือความกล้าที่จะลองส่วนผสม Metal แบบไทยๆ ไม่มีผิดหรือถูกอยู่ที่คนฟังว่าคุ้นเคยกับแนวดนตรีแบบไหนแค่นั้นเอง ถ้าส่วนผสมของทศเกิร์ลยังคงเหนียวแน่นมันจะกลายเป็นตัวเปรียบเทียบของวงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และจะไม่มีการนำไปเปรียบกับ Baby metal หรือแนวดนตรีแบบ j-rock แน่นอน

ขอเข้าเรื่องเพลง "กราบงามๆ" เลยล่ะกัน เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจจากการโดน bully ของน้องๆทศเกิร์ล ในเพลง "ลูกอมปีศาจ" จนต้องขอกราบงามๆสักทีว่า "ถ้าแค่ไม่ชอบก็ไม่ต้องยุ่งก็ได้ ถ้าคิดได้แล้วอย่าทำมันอีกได้ไหม ก้มลงกราบขอบพระคุณงามงาม"
เพลงนี้ผมชอบมากกว่าลูกอมปีศาจ ซาว์ดของเพลงมันก็คือ Metal ปกตินี้แหละ แต่มีส่วนผสมของเครื่องดนตรีไทยเสียงพิณอีสานเข้ามา ถึงจะเป็นส่วนเล็กๆ แต่ชัดเจน ในใจผมคิดว่าทีมดนตรีสามารถแทรกความเป็นไทยได้มากกว่านี้ (ลองฟังวง Wagakki Band ก็ได้ครับ) ในส่วนของเนื้อเพลงต้องกราบงามๆ มันตรงและแทงไปถึงหัวใจ เสียงร้องของน้องทั้ง 3 คน รอเวลาอีกนิดจะได้เสียงที่โหดกว่านี้แน่นอน

ผมไม่มีความเห็นเรื่องดนตรีว่าต้องปรับปรุงหรือเพิ่มอะไรเข้าไปให้มีความเป็นไทย ผมแค่รอการเปลี่ยนแปลงจากทีมดนตรีและน้องๆทศเกิร์ลเองแค่นั้น ใครที่เป็นสายร็อกก็ควรสนับสนุนวงทศเกิร์ล วงแบบนี้ไม่ได้มากันเกลื่อนกลาดและง่ายดาย สายร็อกในบ้านเราก็แคบอยู่แล้ว เพิ่มตัวเลือกในการฟังเพลงอีกสักวงจะไม่ได้เหรอ
"ร็อกไม่มีวันตาย แต่ถ้าไม่สนับสนุนกันจะพากันอดตายนะ" พี่ๆของน้องๆทศเกิร์ลช่วยกันหน่อยนะ ตอนนี้แฟนคลับน้องเกินครึ่งยังเป็นเยาวชนกันอยู่เลย มีความนิยมในตัวน้องๆมากกว่าเพลงอีก หรือพลังเยาวชนจะแข็งแรงกว่าพวกพี่ๆ

ซิงเกิ้ลที่ 2 กราบงามๆ ต้นฉบับเดิมถูกลบไปแล้วโดยต้นสังกัด

ซิงเกิ้ลที่ 2 กราบงามๆ ฉบับ Tossagirls Thailand Fanclub นำขึ้นเผยแพร่ใหม่

เครดิตภาพ : เพจ Tossagirls