OoHmusic
OoHmusic
  • Followers 0
  • Following 0
  • Updates 15
[254/365] นอนเก่ง - ไข่มุก ชนัญญา
OoHmusic
Saturday September 11 2021, 9:16 PM
[254/365] นอนเก่ง - ไข่มุก ชนัญญา

ได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกตอน "POP UP Debut Concert 1st Single | เดบิ้วท์ คอนเสิร์ต เปิดตัวซิงเกิ้ลแรก และ วง POP UP" ฟังตอนนั้นไม่รู้สึกอะไรกับเพลง ฟังแล้วตีความหมายไปตามชื่อเพลงคือ นอนเก่ง เรื่องราวในเพลงก็คือนอนเก่งวันละ 12 ชั่วโมง

ผ่านไปเกือบ 4 เดือนตั้งวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ด้วยสถานการณ์โควิด MV เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาเมื่อ 11 กันยายน 2564 เวลา 6 โมงเย็น เปิดตัวด้วยภาพย้อนความทรงจำ เรื่องดำเนินมาให้เห็นช่วงเวลาของความสุข สลับกลับคราบน้ำตา ทำให้คนดูตีความหมายได้ทันทีว่ามันคือ อดีตอันหอมหวานที่ไม่มีวันหวนคืนกลับมาอีกครั้ง ...เรื่องกลับพลิกความคาดหมายคือ ตอนจบ

จุดพลิกของเรื่องคือ ฉากที่ตัวเอกทั้งคู่ นอนหันศีรษะหันหน้าเข้าหากันบนชายหาด นางเอกหันกลับไปหยิบดอกลีลาวดีแล้วหันหน้ากลับไปหาพระเอก แต่ไม่มีพระเอกอยู่แล้วพร้อมกับเสื้อคลุมสีฟ้าของนางเอกหายไป ฉากเหมือนจงใจตัดสลับให้เห็นว่ามันคือคนละช่วงเวลา(สังเกตุดีๆจะมีเม็ดฝนหล่นมาด้วย) นั้นคือจุดที่พระเอกหายไป และมันคือท่อน

"จะให้ฉันทำใจได้อย่างไร หากได้รู้และได้รับความปวดร้าวในคราวนี้
การไม่มีเธอ มันไม่ง่ายเลย
ทุกๆครั้งที่ฉันหลับตา มันก็ยังดีกว่าตอนตื่นมาเพื่อยอมแพ้ ทุกๆสิ่ง 
แพ้ฉันเเพ้เธอจริงๆ เลยต้องทิ้งตัวเองไว้บนเตียง

โลกแห่งความจริงมันยังย้อนมาทำร้ายฉันเกินไป "

ที่อ้อมมาตั้งเยอะเพียงแค่อยากให้เห็นว่า "ภาพในหัวของแต่ละคน" หากฟังเพลงนี้อย่างเดียวโดยไม่มี MV การตีความและภาพในหัวจะไม่เหมือนกัน บทสรุปตอนจบก็ไม่เหมือนกัน

MV นี้คือการสื่อความหมายของเจ้าของเพลง หลังจากที่ดูแล้วในหัวของแต่ละคนจะเห็นภาพและบทสรุปไปในทิศทางเดียวกันแล้ว
ถ้าใครเป็นหนอนหนังสือนิยายตัวยง คงจะเห็นภาพหากเรื่องที่เรารักมากๆ ถูกนำมาทำเป็นหนังหรือละคร ภาพในหัวที่เคยจิตนาการเอาไว้จะถูกลบล้างด้วยจินตนาการของผู้สร้างหนังหรือละคร

MV นี้ ไข่มุกเป็นคนคิดเรื่องราวขึ้นมาเอง ส่วนตัวผมชอบพล็อตเรื่องนะ ตอนดู MV ยังไม่จบไม่คิดว่าจะจบแบบนี้ อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าจะจบอย่างไร ไปดูกันเลย

  iconOoHmusic
ข้อมูลเพิ่มเติม

"นอนเก่ง" เป็นซิงเกิ้ลที่ 6 ของไข่มุก ชนัญญา หรือ Khaimoog CNY

timeline ซิงเกิ้ลที่ 6 นอนเก่ง