OoHmusic
OoHmusic
  • Followers 0
  • Following 80
  • Updates 14
T-POP คืออะไร นิยามแบบไหนจึงเรียก T-POP
OoHmusic
Tuesday December 29 2020, 4:28 PM
T-POP คืออะไร นิยามแบบไหนจึงเรียก T-POP

ก่อนอื่นขอบริบทตัวผมเองก่อนนะครับว่าทำไมถึงมาเขียนบทความนี้ จากการที่ผมไปโพสให้ความเห็นว่า
"ขอคำว่า T-POP ได้เกิดจริงๆสักที แต่มันยังไม่หลุดภาพ K-POP ผมก็ไม่รู้นะว่าถ้าเอ่ยถึง T-POP แล้วภาพที่ลอยมามันคืออะไร แต่ถ้าเป็น J-POP J-ROCK K-POP นึกออก" แล้วมีคนให้ความเห็นต่อว่า

"มีภาษาไทยก็tpop แหละค่ะประเทศไหนเขาก็ทำแนวนี้หมดล่ะจากที่เคยเห็นผ่านตา จีน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ออกแนวเกาหมดล่ะ อย่าไปยึดติดกับtpop ยุค90 ค่ะถ้าอยากทันโลกก็ต้องแบบนี้แหละ"

"บางทีก็เหนื่อยเเทนหลายๆวง เเค่มีภาษาไทย ก็พอเเล้วป่ะ เห็นจีนมั้ยไม่มีความเอกลักษ์เลยเเต่เขาก็ยังปังได้ มันอยู่ที่คนมากกว่าว่าจะมองเป็นไรที่คุณบอกว่ามัน Kpopก็เพราะว่าKpopมันเป็นกระเเสทั่วโลกไงมันเป็นที่จดจำไปเเล้วทั้งที่Kpopก็ได้รับอิทธิพลจากเมกา ญี่ปุ่น เหมือนไทยยุคเก่าๆนั้นเเหละ เเละไทยกับเกาเพลงpopก็เกิดพร้อมๆกันเพลอๆไทยเกิดก่อนอีก"

ซึ่งในความคิดเห็นของผม ก็ยังมอง T-POP มันต้องมีมากกว่า "เเค่มีภาษาไทย" K-POP และ J-POP ก็มีมากกว่าภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่น จากการการหาข้อมูลทั่วอินเทอร์เน็ตก็มีการถกกันว่ามันคืออะไรกันแน่ เป็นเพียงเพลงที่มีภาษาไทย หรือเป็นแนวเพลง หรือเป็นเพลง POP ภาษาไทย แม้แต่ K-POP และ J-POP ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้

T-POP ที่กำลังมาแรงในบ้านเรา

iconOoHmusiciconOoHmusiciconOoHmusic

(ทุกตัวอักษรหลังจากนี้ คือความคิดเห็นส่วนตัวของผมที่ประมวลมาจากการการอ่าน การฟัง และการสอบถาม)

iconOoHmusic

ก่อนอื่นขอนิยามคำว่า "POP" ก่อน

pop ในความหมายของผมคือ แนวเพลง ไม่ใช่ popular ที่หมายถึงความนิยม
pop ของผมคือ pop music แนวเพลงที่ฟังง่าย ดนตรีไม่ช้าหรือเร็ว เนื้อหาของเพลงส่วนมากจะเกี่ยวกับความรู้สึกของคน เพลง pop จะฟังติดหูง่าย มีท่อนฮุคที่จำง่าย ฟังไม่กี่ครั้งก็ร้องตามได้ ส่วนมากไม่มีถ้าเต้นประจำเพลง
ถ้านิยาม pop ตามนี้ แล้วมารวมกับตัว T คือ Thailand ก็จะเป็น T-POP

นิยาม T-POP

T-POP จะหมายถึง เพลงที่มีภาษาไทยเป็นหลัก เพลงที่ฟังง่าย ดนตรีไม่ช้าหรือเร็ว เนื้อหาของเพลงส่วนมากจะเกี่ยวกับความรู้สึกของคน เพลง POP ส่วนมากไม่มีท่าเต้นประจำเพลง จะมีบ้างแต่ไม่เต้นทั้งเพลง และจะไม่มีตำแหน่งในวงให้เรียกขาน
T-POP ในความหมายนี้คือ ศิลปินนักร้องที่ไม่เล่นดนตรีแนว ร็อก หมอรำ ลูกทุ่ง เพื่อชีวิต หรือแนวอื่นที่เข้าถึงยาก ซึ่งศิลปินนักร้องในประเทศไทยส่วนใหญ่คือ T-POP ในนิยามนี้เลย

iconOoHmusic

นิยาม K-POP และ J-POP

K-POP บางข้อมูลบอกว่า K-POP คือแนวเพลง
K-POP และ J-POP ถ้าใช้หลักการนิยามเดียวกับ T-POP ก็ความหมายเดียวกันทั้งหมดเพียงแต่มีภาษาเกาหลีหรือญี่ปุ่นเป็นหลัก เท่านั้น 

จุดต่างของ J-POP และ K-POP (เฉพาะแนวที่มีอิทธิพลกับเมืองไทย สายร้อง+เต้น)       

J-POP K-POP
ภาพลักษณ์ภายนอก เน้นน่ารัก (Kawaii) เน้นเพอร์เฟค
อิทธิพลของวงการเพลง เน้นในบ้าน ทั่วโลก
การตลาด อนุรักษ์นิยม แนวตะวันตก
แนวการร้อง เสียงสูงที่มีเอกลักษณ์ สไตส์ R&B

จากจุดต่างของ J-POP และ K-POP จึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ K-POP ดังไปทั่วโลก และมีอิทธิพลในบ้านเราค่อนข้างมาก จึงเป็นเหตุให้มีการเปรียบเทียบวงในบ้านเราในสายของ K-POP กับ K-POP ของเกาหลี เพราะภาพลักษณ์ของคำว่าเพอร์เฟค ส่วนในสายของ J-POP จะเน้นน่ารักจึงไม่ค่อยมีการเปรียบเทียบ แต่ถ้าเป็นสายอื่นอิทธิพลทางดนตรีของญี่ปุ่นถือว่าเจ๋งมาก มีความเป็นตัวตนและความมั่นใจของเขาสูงมากจึงไม่แปลกใจที่เขาจะเน้นแฟนเพลงในประเทศเป็นหลัก

"EXP EDITION" Boy Band ฝรั่งเรียกตัวเองว่า K-POP

"NiziU" วงนี้ญี่ปุ่นล้วนๆ แต่อยู่สังกัด JYP ของเกาหลี ทาง JYP บอกว่านี้คือวง K-POP ถึงจะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น

iconOoHmusic

T-POP และ K-POP ในนิยามของ Boy Band & Girl Group

ความเป็น K-POP ในความหมายนี้คือ มีท่าเต้นประจำเพลง มีตำแหน่งในวงให้เรียกขาน เช่น ร้องหลัก ร้องนำ ลีดเดอร์ แร็ปเปอร์นำ เต้นหลัก เต้นนำ การแสดงสดจะมีทั้งร้องและเต้น มีความเพอร์เฟค มีชื่อเรียกแฟนคลับของตนเอง มีชื่อเรียกระดับความชอบของเมมเบอร์ในวง ซึ่งสาย J-POP idol ก็มีชื่อเรียก

จากคำเรียก T-POP ที่เริ่มมีคนนิยามให้กับวงต่างๆ ว่าเป็น T-POP ซึ่งในปัจจุบันนี้ (ธ.ค. 2563) อย่าง ALLY, SBFIVE, LYRA , 4EVE ถูกเรียกขานว่า T-POP และก็จะมีคนเปรียบเทียบว่าเป็น K-POP ซึ่งผมก็เปรียบเทียบ เพราะไม่รู้ข้อแตกต่างระหว่าง T-POP และ K-POP คืออะไร มันแค่ภาษาร้องอย่างเดียวรึเปล่า ถ้าภาษาคือ T-POP ทำไมเราไม่เรียก Getsunova, วัชราวลี, Three Man Down หรือวงอื่นที่เล่นแนว Pop ว่า T-POP แต่เราจะเรียก Boy Band, Girl Group หรือร้องเดียว ที่มีสกิลการร้องและเต้นที่แข็งแรง มีเนื้อร้องเป็นภาษาไทยเป็นหลัก ว่า " T-POP "

ในความเห็นส่วนตัวของผมอยากเห็น " T-POP " ไปผงาดในต่างแดนบ้าง ซึ่งการจะไปอยู่ในใจคนต่างแดนภาษาร้องอย่างเดียวไม่น่าจะใช่ อย่าง K-POP ก็ไม่ได้ใช้ภาษาเกาหลีอย่างเดียว วัฒนธรรมของเขาก็มาด้วย การฝีกซ้อม สไตส์การร้อง ลักษณะการสร้างวง การเชียร์ คำเรียกต่างๆ  " T-POP " ต้องเป็นแบบนั้นด้วย อย่ายึดติดว่ายุคนี้ K-POP มันเป็นกระเเสทั่วโลก ในเมื่อ K-POP ก็มาจากวัฒนธรรมตะวันตก ทำไมเขาถึงเรียก K-POP แยกออกมา และ T-POP บางวงก็มีการเรียกตำแหน่งในวงแบบ K-POP ฉะนั้นอย่าได้เคืองเลย ถ้าจะมีคนนำไปเทียบกัน K-POP และยังเรียกว่าติ่งเกาหลี   


ข้อมูลและบทความอ้างอิง

posttoday.com, th.yourtripagent.com, pantip.com, popcornfor2.com