piews
piews
  • Followers 0
  • Following 0
  • Updates 0
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนสุดท้าย
piews
Sunday May 19 2019, 10:58 AM
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนสุดท้าย

การยายพันธุ์ของเดธ เมตัล
ขณะที่เดธ เมตัล เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีวงดนตรีแบบนี้เกิดขึ้นอีกมากมาย ความยิ่งใหญ่ ของมันมากเกินกว่าที่จะไปในทิศทางเดียวกันอีก แต่ละวงมีสไตส์และเอกลักษณ์ พยายามหาความเป็นตัวของตัวเองให้ได้มาก ที่สุดพัฒนาการทางดนตรีเดธ เมตัลจึงไม่ได้ถูกตีกรอบจำกัดอยู่แค่เพียงคำว่าเดธ เมตัล เท่านั้นเพราะมันได้ขยายพันธุ์ออกไปเป็นแนวทาง เหล่านี้แล้ว

Satanic Death
เป็นเดธพันธุ์แท้ที่หนักทั้งดนตรีและเนื้อหาซึ่งเต็มไปด้วยการฝักใฝ่ต่อปีศาจ, ซาตาน, การบูชายันต์, ดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนา , เป็นปรปักษ์และแอนตีคริสเตียน เป็นเดธที่มีมาตั้งแต่กำเนิดและเผยแพร่เผ่าพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ ภาพลักษณ์ของวงประเภทนี้ค่อนข้างโหดร้าย , ซีเรียส และก้าวร้าว วงที่เล่นแนวนี้ก็มี Decide, Morbid Angel, Vital Remain

Morbid Angel

Brutal Death
ความหมายของมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเดธ เมตัลที่โหดร้ายทารุณกว่าเดธพันธุ์อื่น ดนตรีหนักมาก เสียงร้องของวง ประเภทนี้จะใช้การสำรอกออกมาแบบฟังไม่ได้ศัพท์ เนื้อหาของเพลงก็สุดสยอง หฤโหด อำมหิต จะไม่มีเมโลดิกให้ฟังกัน ในวงประเภทนี้เลย มีกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของตระกูลเดธเช่นกัน วงแนวหน้าของสาขานี้ก็มี Incantation, Cannibal Corpse, Sinister

Cannibal Corpse

Grindcore
ดนตรีไม่แตกต่างจาก Brutal มากนัก เน้นความไวเป็นหลัก แต่เพลงประเภท Grindcore ส่วนใหญ่ห้วนสั้นและเร็ว เนื้อหาของวงประเภทนี้อาจมีการเมืองแทรกบ้าง หลายวงมีเรื่องเซ็กซ์อีกด้วย เป็นเดธพันธุ์ปวดกะโหลกมาก แต่ก็สร้างความสะใจให้ เหล่าแฟนเพลงได้เป็นอย่างดี มีวงเด่นๆ คือ Napalm Death กับ Carcass (อัลบัมแรกๆ Exit 13, AC, Blood, Meat shit)

Meat shit

Christian Death
แทบทุกยุคทุกสมัยดนตรีเมตัลต้องมีคำว่าคริสเตียนเข้ามาตลอดตั้งแต่วง Stryper (คริสเตียน เมตัล), Vengeance Rising กับ Detritus (คริสเตียน แธรช), Horde (คริสเตียน แบล๊ก) จนมาถึงคริสเตียน เดธ ที่มีวง Mortification เป็นหัวหอก โครงสร้างดนตรีประเภทนี้ก็เหมือนเดธทั่วๆ ไป จะแตกต่างที่เนื้อหามากกว่า ซึ่งสื่อไปทางคริสต์ศาสนาเป็นหลัก เป็นเดธพันธุ์ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ แต่ก็พอมีวงประเภทนี้อยู่บ้างเช่น Metanota, Lament, Godspeed

Lament

Death Thrash
เป็นเดธที่มีโครงสร้างดนตรีแธรชอยู่ทั้งท่อนริฟฟ์และท่วงทำนอง เสียงร้องของวงพวกนี้ส่วนใหญ่ จะได้รับอิทธิพลมาจากแธรช เมตัลเต็มที่ และมีไม่น้อยเป็นวงที่เกิดในช่วงคาบต่อระหว่างสองแนวนี้อย่างเช่น Protector, Merciless, Exoto, Massacre ดนตรีประเภทนี้มีสัดส่วนของจังหวะมันมาก แฟนเพลงเดธ และแธรช รับได้ทั้งนั้น

Protector

Doom Death
เป็นเดธที่มีความหนักแน่น ทรงพลัง ด้วยการผสมผสานริฟฟ์กีตาร์เนิบยานของท่วงทำนองเศร้าสร้อยเข้ากับเนื้อหา และเสียงร้องในแบบเดธ จุดเด่นเน้นความหนักมากกว่าไว บางครั้งยังมีดนตรีประเภทคีย์บอร์ด, อะคูสติก มาสร้างสีสัน อีกด้วย วงหัวหอกแนวนี้ก็มี Paradise Lost, Winter, Orphaned Land, Tiamat, Amorphis ได้รับ ความนิยมมากพอสมควร

Orphaned Land

Gothic Death
เป็นเดธอีกสายพันธุ์ที่ได้รับตวามนิยมมากในปัจจุบัน เดธสาขานี้จะพิถีพิถันและประณีตกับดนตรีมาก โครงสร้างของซาวด์นำดนตรีคลาสสิกในยุดกอธิกเข้ามาผสมผสานกับเดธ เมตัลได้อย่างกลมกลืน จุดเด่นของเพลง ส่วนใหญ่จะใช้คีย์บอร์ดเป็นหลัก บางครั้งนำเครื่องดนตรีอย่างไวโอลิน, วิโอลา หรือเสียงร้องในแบบ โซปราโนมาแต่งเติมสีสัน เมตัลพันธุ์นี้ค่อนข้างออกจากดูมยาก ทั้งนี้เพราะพัฒนามาจากรากเหง้าเดียวกัน วงแนวหน้าที่เล่นสไตส์นี้มี Therion ยุคหลังๆ Enchantment, Anathema, My Bride, The Gathering

Anathema

Melodic Death
เดธพันธุ์นี้มีดนตรีที่ติดหูและรับง่ายมาก เพราะไม่ได้มุ่งเน้นขายความโหดเพียงอย่างเดียว อาจกล่าวๆได้ว่าเฉพาะเสียงร้องและเนื้อหาเท่านั้นที่ยังเป็นเดธ ในส่วนของดนตรีอาศัยท่วงทำนองที่สวยงาม , ไพเราะ, ท่อนริฟฟ์ชัดกังวาน, ท่อนโซโลพลิ้วไหว นอกจากนี้ยังมักนำเครื่องดนตรีประเภทเปียโน, อะคูสติกมาสร้าง ความไพเราะอยู่เสมอ เป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มีวงชั้นนำอย่าง Dark Tranqullity , In Flames, Sentenced

Sentenced

เดธ เมตัลกับอนาคต
ดังที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นว่า ทางเดินของเดธ มีมากขึ้น เพราะเดธ เมตัลแยกสายพันธุ์ออกไปอีกมากมาย การขยายพันธุ์เดธต่างๆ เหล่านี้ถ้ามองให้ดีแล้วประหนึ่ง เหมือนความสวยงามที่ด้านหนึ่งเหมือนนำความยิ่งใหญ่มาสู่เดธ เมตัล แต่อีกด้านหนึ่งแล้ว เดธแท้ๆ ที่วงยุคบุกเบิกทั้งหลายฝ่าฟันกรุยทางกันมาแทบสูญสิ้น มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ดนตรีทั้งหลายที่เข้า มาผสมผสานกับเดธ ไม่ว่าจะเป็นดูม, กอธิก มักจะอยู่ด้วยกันกับเดธไม่ได้ตลอด อย่างเช่นวง Paradise Lost ที่ปัจจุบันเป็นดูม เมตัลธรรมดาไปแล้ว, Therion ก็กลายเป็นกอธิกธรรมดาเช่นกัน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทั้งสองวงเคยมีดนตรีเดธ เป็นหลักอยู่อย่างเข็มข้น นี่ยังไม่นับพวกเดธที่เป็นฮาร์ดคอร์หรืออิดัสเตรียลอีก จะเห็นว่าทุกแนวที่กล่าวถึงเข้ามากินเดธ เมตัล แบบไม่เหลือซาก ทำให้อดใจหายไม่ได้ว่าการขยายพันธุ์ของเดธในครั้งนี้เป็นความยิ่งใหญ่จริง หรือเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าเดธ เมตัลแท้ๆ จะกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เหล่าเดธ เมตัลสายเลือดใหม่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ยังมีอีกมาก เหมือนพลังเงียบที่คอยโอกาส นักฟังเพลงที่สนใจเดธ เมตัลอย่างเจาะลึกถึงแก่นแท้ ติดตามแนวเพลงนี้มาตลอดย่อมรู้ดีว่า วงดนตรีแบบนี้ยังมีอีกมากเพียงใด และไม่ว่าอนาคตของมันจะสวยงามหรือไม่ ตำนานเพลงเมตัลพันธุ์สยองครั้งนี้ก็ได้ถูกจารึกเอาไว้แล้ว

ช่วงยุคหลังปี 2000 ยุคที่ Alternative กำลังเบ่งบาน กระแสแนวเพลง Heavy Metal ในทุกแนวเพลงย่อย เริ่มร่วงหายไปทีละวง 2 วง จนเหลือแต่วงระดับบิ๊กๆ กระแสการเกิดวงหน้าใหม่ๆมีน้อยเหลือเกิน เพราะมันเข้าสู่ยุคของ Alternative

ภาพ logo จาก : deviantart.com

ค้นหาเจอแล้ว แหล่งข้อมูลมาจาก ... CrossRoads : The ultimate heavy metal edition 1

Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 1 :: Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 2