piews
piews
  • Followers 0
  • Following 0
  • Updates 0
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 1
piews
Saturday April 13 2019, 9:30 PM
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 1

ต้นกำเนิดและวิวัฒนาการ

ช่วงต้นทศวรรษที่ 90 ขณะที่ดนตรีแธรช เมตัลกำลังเสื่อมความนิยม วงแธรชหน้าใหม่ที่เกิดขึ้นมาในช่วงนี้ไม่ได้รับความสนใจ วงแธรชชั้นนำที่อยู่รอดก็ผันตัวเองเข้าสู่ดนตรีแนวอื่น แฟนเพลงของแธรช เมตัลบางส่วนเริ่มอิ่มตัวกับแธรช เมตัล และหันเข้าสู่ดนตรี แบบอื่นที่ฟังง่ายกว่า ขณะที่แฟนเพลงบางกลุ่มก็ต้องการอะไรที่มันสะใจกว่าแธรช สปีด ซึ่งนั้นก็ตือดนตรีอีกแนวที่ทั้งหนัก ดิบ และโหดอำมหิตกว่า ทั้งเสียงร้อง และเนื้อหา ดนตรีพันธุ์ใหม่ที่ชื่อเดธ เมตัลจึงเกิดขี้น

ซึ่งความเป็นจริงแล้วเดธ เมตัลเริ่มฟักตัวครั้งแรกมาตั้งแต่ยุคสปีดแธรช รุ่งโรจน์แล้วโดยแฝงตัวอยู่กับดนตรีสปีดแธรชในรูปแบบ ของเนื้อหามากกว่า Venom กับ Slayer จัดเป็นโคตรเหง้าของเดธ เมตัลอย่างแท้จริง ด้วยเนื้อหาของเพลงที่มีเรื่องความตาย นรก และซาตานเป็นจุดขาย บวกกับเสียงร้องที่ออกจะเหี้ยมเกรียม กว่าวงแธรชทั่วๆ ไปมาก สปีดรุ่นน้องที่เอาแบบอย่างในเวลาไล่เลี่ยกันก็คือ วง Possessed จากแคลิฟอร์เนียที่เหมือนกับแฝดคนละฝาของของ Slayer วง Possessed ออกผลงานชุดแรก ในปี '85 อัลบัม Seven Churches มีเพลงสุดท้ายในอัลบัมชื่อว่า Death Metal แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าดนตรีของวงนี้จะเป็นเดธ เพลง Death Metal ของวง Possessed คือส่วนหนึ่งของดนตรีสปีด เท่านั้น แต่ต่อมาเมื่อเดธ เมตัลได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง อัลบัม Seven Churches ก็มักถูกนำไปอยู่ในหมวดเดธเหมือนกัน ทั้งนี้เพราะความเป็นแม่แบบ ของมันนั่นเอง

Slayer_Social_Sharing_Logo.jpg

วง Nasty Savage กับอัลบัมแรกชื่อเดียวกันกับวงในปี '85 ก็มีส่วนผลักดันให้เดธเมตัลเกิดเช่นกัน วงนี้เป็นเมตัลวงแรกๆ ที่ได้บันทึกเสียงกันที่ Morris Sound ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นห้องอัดที่มีวงเดธมาใช้บริการมากที่สุด

ในปีเดียวกันนี้วง Dark Angel สปีด เมตัลจาก L.A. ก็นำเสนอแนวดนตรีไม่แตกต่างเป็นวงพันธุ์ดุที่เล่นได้โหดมาก และได้รับการกล่าวถึงอยู่เสมอในฐานะเป็นต้นแบบของสายพันธุ์เดธ ส่วนทางประเทศเยอรมนีในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ก็มีวงที่ถือเป็นตัวจุดประกาย ให้เกิดเดธ เมตัล เช่นกันอย่าง วง Sodom, Destruction, Kreator ทางสวิตเซอร์แลนด์ก็มีวงชื่อ ็Hellhammer (ภายหลังเป็น Celtic Frost) ซึ่งเราไม่อาจมองข้ามวงนี้ไปได้เช่นกัน

ในความเป็นต้นแบบเดธ เมตัลจะสังเกตได้ว่า แม้มีวงแม่แบบเดธเกิดขึ้น ในช่วงนี้ แต่เดธ เมตัลก็ยังไม่เกิดขึ้นในโลก ทุกวงยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ สปีดแธรช จนกระทั่งมาจนถึงจุดหักเหครั้งใหญ่ที่ทำให้ดนตรี จากฟลอรอดาที่ใช้ชื่อวงว่า Death ซึ่งฟอร์มวง กันมาตั้งแต่ปี '83 แล้วได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจมาจากวงที่กล่าวมาข้างต้น วง Death ออกอัลบัมแรกในปี '86 คือ Screem Bloody Gore ในสังกัด Combat Records ที่มีผลงานของสปีด แธรชมากที่สุดในยุคนั้น ในอัลบัมแรกนี้วงเดธยังมีสมาชิกกันเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น แต่ดนตรี ของวงเล่นกันได้หนักหน่วงมาก นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความตาย ภูติผีปีศาจ และซาตานแบบเน้นๆ เสียงร้องของวงก็สุดโหดแบบไม่เคยมีวงสปีด วงใดๆ ร้องแบบนี้มาก่อน

ในแถบสแกนดิเนเวีย สวีเดนก็เริ่มมีวงแบบนี้กับเขาบ้าง Nihilist (ปัจจุบันคือ Entombed) เริ่มฟอร์มวงในช่วงนี้.....

ในช่วงนี้แม้จะมีวงเดธเกิดขึ้น แต่ความนิยมของดนตรียังไม่กว้างขวาง ยังคงได้ รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม วงเดธ เมตัลที่เกิดขึ้นมาในช่วงนี้ยังอยู่ในกระแสดนตรีแบสปีด แธรช ยังไม่มีวงแนวหน้าที่ยิ่งใหญ่ แต่ละวงยังคงป็นอันเดอร์กราวด์ ที่มีงานเล่นตามผับเล็กๆ ซึ่งแม้มีวงใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกมากมายแล้วในตอนนี้ แต่ส่วนใหญ่ผลงานจะมีออกมาในรูปแบบ Demo สื่อของวงเหล่านี้ ก็มาจาก Fanzine ทั้งหลายที่หมู่แฟนเพลงทำกันขึ้นมา ความเคลื่อนไหวของสายพันธุ์เดธ แทบไม่แตกต่างกับการเกิดของดนตรีแธรชเลย อย่างไรก็ดี แม้เดธ เมตัลยังไม่ได้รับความนิยม บริษัทใหญ่ๆ อย่าง Roadrunner, Metal Blade, Nuclear Blast Records, Earache ที่มีวงเมตัลอยู่เต็มค่ายก็ยังคง รองรับผลงานหนักกะโหลกอยู่เสมอ และพยายามเสาะแสวงหาวงใต้ดินเข้าร่วมสังกัด

ในช่วงปี '88-'89 เดธ เมตัลเริ่มส่อเค้าความยิ่งใหญ่ เกิดวงเดธจากฟลอริดาอีกวงคือ Obitury (ก่อตั้งวงมาตั้งแต่ปี '85 โดยใช้ชื่อวงว่า Xecutioner มาก่อน) ออกผลงานฃุดแรกที่ชื่อ Slowly We Rot กับสังกัด Roadrunner ช่วงนี้วง Death ก็มีผลงานชุดที่ 2 Leprosy ดนตรีเริ่มมีความเป็นเดธมากขึ้น Morbid Angel ก็มีผลงานแบบเป็นทางการครั้งแรกกับ Earache คือ Atars Of Madness วง Sepultura ก็มีผลงานชุดที่ 2 Schizophrenia ด้วยเช่นกัน

obituary.jpg

เมื่อวงยุคบุกเบิกหลายวงเริ่มมีชื่อเสียงเริ่มได้รับความนิยม หลายวงมีสังกัด เดธ เมตัลเริ่มเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงแล้วเผ่าพันธุ์ของมันก็ขยายเป็น วงกว้างขึ้น ในประเทศต่างๆ เริ่มเกิดเดธ เมตัลขึ้นบ้าง ในเยอรมนีมี Protector ฮอลแลนด์มี Pestilence ฝรั่งเศสมี Merciless, Loudblast อังกฤษก็มี Bolt Thrower เพิ่มขึ้นมาอีกวง สังเกตได้ว่าอัลบัมแรกของวงเหล่านี้ยังมีสำเนียงของดนตรีสปีด แธรชอยู่ค่อนข้างมาก แสดงให้เห็นถึงการถ่ายทอดของสายพันธุ์ได้เป็น อย่างดี เป็นพัฒนาการทางดนตรีที่หน้าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

....และแล้วเดธ เมตัลก็เริ่มเบ่งบานยิ่งขึ้น

หมายเหตุ บทความนี้ผมไม่เขียนเองนะครับ แหล่งที่มาผมจำไม่ได้แล้วว่ามาจาก Music Express หรือ Crossroad
บทความนี้เป็นบทความเก่าที่อยู่ในเว็บของผมใน Version เก่า อายุของบทความไม่ต่ำกว่า 10 ปี ผมเห็นว่ามันคือประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาแล้ว ข้อมูลไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน จึงนำเสนอให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาความเป็นมาในอดีต

ค้นหาเจอแล้ว แหล่งข้อมูลมาจาก ... CrossRoads : The ultimate heavy metal edition 1

Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 2 :: Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนสุดท้าย