piews
piews
  • Followers 0
  • Following 0
  • Updates 0
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 2
piews
Wednesday April 24 2019, 3:19 PM
Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 2

ความเดิมตอนที่แล้ว
"เมื่อวงยุคบุกเบิกหลายวงเริ่มมีชื่อเสียงเริ่มได้รับความนิยม หลายวงมีสังกัด เดธ เมตัลเริ่มเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงแล้วเผ่าพันธุ์ของมันก็ขยายเป็น วงกว้างขึ้น ในประเทศต่างๆ เริ่มเกิดเดธ เมตัลขึ้นบ้าง ในเยอรมนีมี Protector ฮอลแลนด์มี Pestilence ฝรั่งเศสมี Merciless, Loudblast อังกฤษก็มี Bolt Thrower เพิ่มขึ้นมาอีกวง สังเกตได้ว่าอัลบัมแรกของวงเหล่านี้ยังมีสำเนียงของดนตรีสปีด แธรชอยู่ค่อนข้างมาก แสดงให้เห็นถึงการถ่ายทอดของสายพันธุ์ได้เป็น อย่างดี เป็นพัฒนาการทางดนตรีที่หน้าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
....และแล้วเดธ เมตัลก็เริ่มเบ่งบานยิ่งขึ้น"

เมื่ออะไรๆ เริ่มเป็นใจให้กับดนตรีเดธ ความนิยมของเดธ เมตัลเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานนัก Sepultura ก็ได้เข้ามาอยู่ในอ้อมอกของ Roadrunner บ้าง กับผลงานชุดที่ 3 Beneath The Remains พอเข้าทศวรรษที่ 90 ไม่มีอะไรหยุดเดธ เมตัลได้อีก เดธ เมตัลยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความเสื่อมของแธรช เมตัล วง Death , Morbid Angel, Napalm Death , Obituary, Carcass, Sepultura กลายเป็นวงชั้นนำไปแล้ว วงเหล่านี้คือคลื่นเดธลูกแรกที่สร้างความสำเร็จให้เดธ เมตัลยิ่งใหญ่ขึ้นมา อัลบัมของวงเหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เดธ เมตัลกลายเป็นแนวดนตรีสายพันธ์นรกที่โหดที่สุดในประวัติศาสตร์ของ มวลนนุษยชาติไปแล้ว ช่วงนี้วงเดธหน้าใหม่เกิดขึ้นมาอีก และต่างออกผลงานชิ้นแรกกันแบบไม่ยอมเสียหน้า ในอเมริกามี Cannibal Corpse, Suffocation จากนิวยอร์ก Decide, Cancer จากฟอริดา, Master จากชิคาโก, ในสวีเดนมี Entombed เยอรมันนีมี Morgoth, Messiah อังกฤษก็มี Benediction,ออสเตเรียมี Pungent Stench, โปแลนด์มี Dragon,บราซิล Sarcofago ฟลอริดาดูเหมือนจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เดธ เมตัลขนาดใหญ่โดยมี Morris Sound เป็นฐานทัพ Scoot Burns เริ่มมีชื่อเสียงหลังจากโปรดิวซ์งานให้กับ Death, Obituary, Sepoltura, Deicide, Suffocation, Cancer, Cannibal Corpse นับได้ว่าเป็นบุคลากรทางดนตรัเดธ เมตัลผู้หนึ่งที่มีอิทธิพลต่อแนงนี้ค่อนข้างมาก

SEPULTURA - Beneath the remains

ช่วงปี '91 -'93 ตอนนี้เดธไม่เพียงเป็นส่วนหนึ่งของดนตรี แล้วแต่มันเป็นส่วนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว แทบไม่น่าเชื่อว่าดนตรีที่ทั้งหนัก โหด เร็ว แรงแบบนี้จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในสวีเดนมีวงดีๆ เกิดขึ้นมากมาย มีวงชั้นนำอย่าง Edge Of Sanity, Hypocrisy, Grave, Unleashed, dismember, Seance, Cemetary, At The Gates ซึ่งสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยซาวน์ดที่ไม่เหมือนกับเดธจากฝั่งอเมริกา จนผลงานของวงทางแถบนี้ มักถูกเรียกจำกัดเฉพาะกลุ่มว่า "สวีดิช เดธ" ในฟินแลนด์ก็มีวง Purtenance ก็เพิ่มความดิบเข้าไป และในปีเดียวกันนี้เองก็มีวง เพื่อนร่วมเมืองอย่าง Morbid Angel เป็นแนวร่วมโดยออกผลงานอัลบัมแรก Abominations Of Desolation กับบริษัทใต้ดินเล็กๆ (ภายหลังสังกัด Earacheนำผลงานชุดนี้มาออกใหม่) ช่วงนี้ประเทศบราซิลก็มีเด็กหนุมไฟแรงใช้ชื่อวง Sepultura ออกอัลบัมแรกเช่นกันคือ Morbid Visions ในประเทศตัวเองและยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวโลก

ในปี '87 อังกฤษเกิดวงแธรชที่เป็นต้นกำเนิดเดธอีกวงคือ Onslaught กับอัลบัมแรก Power From Hell มีเพลงชื่อ Death Metal อีกเช่นกัน นับเป็นปรากฎการณ์ทางประวัติศาสตร์ของเผ่าพันธุ์ เดธในอนาคตได่เป็นอย่างดี ในปีเดียวกันนี้อังกฤษยังมีวง Carcas กับ Napalm Sentenced, Amorphis ทางฮอลแลนด์มี Sinister, Asphyx, Gorfest ในเดนมาร์กก็มี Konkhra ฝรั่งเศสมี Mercyless, Agressor เซกโกฯ มี Pathologist เยอรมันนีมี Flashcrawl, Atrocity, orchure ออสเตรียก็มีวง Disastrous Murmur, Disharmonic Orchestra โปรแลนด์มีวง Vader, Creation Of Death แคนาดามี Gorguts, Kataklysm ทางแถบลาตินอเมริกาก็มีวงใหม่ๆ เกิดขึ้นเช่นกัน ชิลีมี Torturer โคลัมเบียมี Masacre เม็กซิโกมี Brujeria ส่วนทางออสเตรเลียมีวง Mortification ทางแถบเอเซียก็มีเดธ เมตัล เกิดขึ้นเช่นกัน ที่เด่นๆหน่อยก็ Transgressor จากญี่ปุ่น และ Suffercation ของมาเลเซีย

วง Amorphis ของฝั่งอังกฤษ

Amorphis จาก อังกฤษ

ในอังกฤษช่วงนี้ Napalm Death ก็มีผลงานเป็นเดธ เมตัลชิ้นเยี่ยมชุด Harmony Coruption พร้อมกับได้นักร้องนำคนใหม่คือ Mark "Barney" Greenway จากวง Benediction และเป็นการเปลี่ยนสไตล์จากไกรน์ดคอร์มาเป็นเดธครั้งแรกด้วย ย้อนกลับมาดูที่อเมริกานอกจากจะมีวงชั้นนำมากมายแล้ว ก็ยังมีวงเดธใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีก ที่เด่น ก็มี Monstrosity, Massacre, Cynic, Brutality, Malevolent Creation, Autopsy (Chris Reifert Ex-Death), Disincarnate (โปรเจ็กต์ส่วนตัว ของ James Murphy) จากฟรอริดา Immolation, Baphomet, Broken Hope จากนิวยอร์ก Deceased จากเวอร์จิเนีย Revenant จากนิวเจอร์ซีย์ Viogression จากมิลวอกี Brutal Truth วงเธไกรนด์ ของ Dan Lilker แห่ง Nuclear Assault ก็มีงานชุดแรกในช่วงนี้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีวงแปลกๆ อีกมากเกิดขึ้นราวกับดอกเห็ดในหน้าฝน สังกัดอินดี้ๆ ที่รองรับงานของวงแปลกๆ ที่เกิดขึ้นมาในช่วงนี้ก็มี Turbo USA, JL. America, Grindcore, Deaf Rec. Etc. มีวงในสังกัด เช่น Vital Remains, Accidental Suicide, Morpheus Decends, Impaler, Killing Addiction, Morbid Saint, Excruciating Pain, Dead Youth Etc.

ในห้วงเวลาที่ความตายเข้าปกคลุมไปทั่ว แต่ละวงที่มีผลงานในช่วงนี้ล้วนเป็นเดธ เมตัลพันธุ์แท้ชั้นดีนำเสนอรูปแบบดนตรี ไปในทางเดียวกันด้วยเนื้อหาที่อัดแน่นไปด้วยความสยดสยองชวนสะอิดสะเอียน ตีแผ่ความจริงในด้านมืด บางครั้งมีเรื่องเกี่ยวกับ เซ็กซ์รวมอยู่ด้วย ความหมายที่ออกจะตรงไปตรงมาไม่เสแสร้งบิดเบือน ทำให้หลายอัลบัมของดนตรีแนวนี้มักถูกเครื่องหมาย "Parental Advisory Explicit Lyrics" ประทับไว้ ชื่อของวงที่ตั้งกันขึ้นมาล้วนสื่อถึงความโหดเท่าที่จะสรรหามาตั้งกันได้ โดยรวมแล้วก็เกี่ยวกับความน่าสะพรึงกลัวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นความตาย ภูตผีปิศาจ ซาตาน การทำลายล้าง สุสาน ศพ นรก ฯลฯ โลโกของวงก็ช่างอ่านยากบรรลัย ออบแบบกันมายุ่งเหยิงชวนปวดกบาล ภาพปกอัลบัมของแต่ละวงก็ล้วนสุดยอดทั้งนั้น มีทุกอย่างที่เกี่ยวกับความสยดสยองพองขน ตลอดจนความเสียวไส้สารพัดชนิดเข้ากับเนื้อหาของเพลงในอัลบัมได้เป็นอย่างดี บรรดานักออกแบบปกอัลบัมให้กับพวกเดธ เมตัลทั้งหลายที่มีฝีมือดีก็อย่างเช่น Dan Seagrave (Benediction, Morbid Angel, Suffocation, Gorguts, Pestilence, Malevolent, Creation, Seance, Entombrd, Hypocrity, Edge Of Sanity, Dismember, Vader, Monstrosity, Resurrection), Wes Benscoter (Slayer, Sinister, Mortician, Hypocrity, Embalmer) และ Vincent Locked (Cannibal Corpse ทุกชุด) โครงสร้างดนตรีของเดธ เมตัลทั้งหลายในช่วงรุ่งโรจน์นี้ก็อัดแน่นกันได้หนักหน่วงทะลุทะลวงประสาทหู อย่างสะใจเป็นที่สุด เสียงร้องของแต่ละวงก็โหดแบบไม่มีตำรับตำราทางดนตรีที่ไหนสอนไว้ แหกปากสุดนรกอเวจีปานคอหอยทำด้วยเหล็กไหล สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมานต์ขลังให้เหล่าแฟนเพลงที่เป็นสาวกหลงใหลคลั่งไคล้ มันเป็นดนตรีที่แสดงออกมาได้อย่างถึงแก่น เป็นดนตรี แห่งการปลดปล่อยอารมณ์แท้จริง เมื่อเดธ เมตัลได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง วงดังๆ อย่าง Sepultura, Obituary, Morbid Angel, Nalpalm Death, Cannibal Corpse, Entombed Etc. ก็มีทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก โดยเฉพาะมหกรรมคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ ของวงการเมตัล Dynamo Open Air จะมีวง เดธ ไปร่วมสังฆกรรมตลอด

Cannibal Corpse

เข้าสู่ปี '94 แม้เดธ เมตัลยังคงแผ่ขยายความนิยมอยู่ แต่เวลาเปลี่ยนไปทำมห้วงการดนตรีมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาเสมอไม่เว้นแม้กระทั้งเดธ เมตัล หลายวงเริ่มหาแนวทางใหม่ให้กับตนเอง ฮาร์ดคอร์กับอิสเตรียลเริ่มสร้างกระแสได้อย่างร้อนแรง เดธ เมตัลชั้นนำอย่าง Sepultura, Entombed, Napalm Death, Pungent Stench, Benediction เริ่มมีส่วนผสมของดนตรีเหล่านั้น วงเหล่านี้ไม่ดุดันเหมือนเก่าเสียแล้ว กระแสดนตรีนอกระบบอย่างอัลเทอร์เนทีฟ, แร็ป, แดนซ์ ก็มีส่วนในการครอบครองตลาดเพลง และมันทำให้สังกัดเดธเล็กๆ อย่าง Turbo USA, JL. America และ Grindcode หายไปจากสารบบเดธ เมตัลอย่างน่าเสียดาย ช่วงนี้เมตัลพันธุ์โหดอีกแนวคือ แบล๊ก เมตัล ก็เริ่มได้รับความนิยมมีสังกัดใหญ่ๆ สนับสนุนวงแบล๊กมากขึ้น อาณาจักรเดธเริ่มสั่นคลอนแต่ไม่ถึงกับล่มสลาย เพราะสังกัด บิ๊กๆ อย่าง Nuclear Blast, Century Media, Metal Blade, Roadrunner, Blackmark, Under One Flag ยังคงยืนหยัด อยู่ วงเดธพันธุ์โหดอย่าง Cannibal Corpse, Sinister, Deicide ก็ยังไม่ยอมอ่อนข้อให้กับความหวานละมุน ยังคงมีอุดมการณ์แน่วแน่ นำเสนอเรื่องราวแห่งความโหดร้ายอยู่ต่อไปกับงานชิ้นใหม่ของวงอยู่เสมอ

กลางทศวรรษที่ 90 จนถึงปัจจุบัน ความผันผวนของดนตรีเดธมีมากขึ้น ช่วงนี้เดธพันธุ์แท้ยังเกิดขึ้นมาอย่างไม่ขาดสาย มีวงดีๆ มากมายเช่น Deads Of Flesh, Internal Bleeding, Deranged, Demilich, Abominant, Infestef, Infernal Torment, Angel Corpse Avulsed, Cryptopsy, Vermin Etc. แต่หาวงที่ผงาดขึ้นมายิ่งใหญ่ไม่ได้ ทั้งนี้เพราะสายพันธุ์เดธที่กระจายออกไป กระแสดนตรีของ ดูม, กอธิก และเมโลดิก เข้ามามีบทบาทกับเดธเป็นอย่างมากวงแม่แบบ ที่นำดนตรีเหล่านี้มาผสมกับเดธอย่าง Dark Tranquility, Amorphis, Paradise Lost และ Therion ได้รับการต้อนรับ จากแฟนเดธเป็นอย่างดี รวมทั้งวงใหม่ๆ ที่เล่นสไตส์นี้อีกมากมาย ในช่วงนี้วงชั้นนำอย่าง Carcass, Cancer ก็เริ่มเปลี่ยนแนว วงยุคบุกเบิกบางส่วนมีงานไม่สม่ำเสมอเหมือนก่อน บางวงก็มี Side project เช่น Six Feet Under (เป็นการรวมตัวของวง Cannibal Corpse, Obituary, Massacre) หรือ The Abyss (วงของ Peter Tagtgren แห่ง Hypocrisy) สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อสังเกตได้เป็นอย่งดีว่าขอบเขตทางเดินบนถนนเดธ เมตัลในปัจจุบันมันกว้างขึ้น และมีทางแยกมากมาย ไม่ได้เดิน ไปในทางทิศทางเดียวกันเหมือนในอดีตอีกแล้ว

Death. Metal

หมายเหตุ บทความนี้ผมไม่เขียนเองนะครับ แหล่งที่มาผมจำไม่ได้แล้วว่ามาจาก Music Express หรือ Crossroad
บทความนี้เป็นบทความเก่าที่อยู่ในเว็บของผมใน Version เก่า อายุของบทความไม่ต่ำกว่า 10 ปี ผมเห็นว่ามันคือประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาแล้ว ข้อมูลไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน จึงนำเสนอให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาความเป็นมาในอดีต

ค้นหาเจอแล้ว แหล่งข้อมูลมาจาก ... CrossRoads : The ultimate heavy metal edition 1

Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนที่ 1 :: Death Metal ตำนานของเผ่าพันธ์ Rock ตอนสุดท้าย