Welcome Guest! | login      You are from Ashburn United States us
US TH

ประวัติ โดโรธี - Dorothy

2016-08-09
By: admin
Posted in: ประวัติ
ประวัติ โดโรธี - Dorothy

2540 คือปีที่เราเริ่มเล่นและสร้างสรรค์แต่บทเพลงของตัวเอง ชื่อ DOROTHY(โดโรธี) มาจากนิทานเรื่อง WIZARD OF OZ พ่อมดออซ ชื่อนี้ มีสมาชิกในวงคนนึงที่เสียชีวิตไปแล้วตั้งให้ เดิมที่เราทำงานเพลงเพียงแค่สองคน เริ่มจากการหลงไหลเพลงของวง PALIAMENT และวง POSTIS HEAD แต่ด้วยรากฐาน ที่เราเรียนคือเพลงคลาสิคและแจ๊ส เราจึงยังไม่เข้าใจเรื่องของการขยายเสียงสังเคราะห์ ด้วยเหตุและผลมิใช่มั่วมันออกมา จากการใช้ SYNTH และเครื่องเล่นแผ่นเสียงคงยังไม่เพียงพอสำหรับพวกเรา

ปี 2544 เพลงแรกของพวกเรา ชื่อความสุข เพลงแรกที่ส่งวิทยุไป แต่ไม่เคยได้เปิดของพวกเรา รวมถึงการรวมตัวกับสมาชิกวง K9 แฮ๊กผู้ซึ่งเป็นมือกลองวง K9 และ ออย เบส เรา 3 คน จึงรวมตัวทำวงขึ้นคือผม ร้อง กีต้าร์ แฮ๊ก กลอง และออย เบส ร่วมเล่นดนตรี Under Ground ด้วยกันจนเรามาทำกลุ่มโคตรอินดี้ ออยติดภาระกิจส่วนตัวเราจึงหามือเบสมาเพิ่มและกีต้าร์คือแว่น เบส เนย กีต้าร์ ร่วมเล่น Concert และบันทึกเสียง ตลอดเวลาการเดินทางในการทำอัลบั้ม THE F-MAN 13 Km เราได้พบกับเพื่อนๆมากมายรวมถึงการเพิ่มเติมสีสันในตัวบทเพลงและการแสดงออก มี Dj มุมบันเทิง แม็คแสงระวี percussion ชารอน ชอง keyboard และ จอนห์ แลมป์ กลอง ร่วมบันทึกเสียงแสดงสดตลอดมา พร้อมกับการปล่อยบทเพลงเช่น OPEN,SLOWLY,CHOCOLATE & WHISKY,เพลงรักที่ไม่มีคำอธิบาย,NO-NAME และเพลงที่ได้รับการโหวตของช่องเนชั่นเป็น CHAMP OF THE YEAR ของรายการคือเพลงที่มีชื่อว่า FUCK THE POLICE เราได้ผ่านการมีผลงานกับทางสังกัด SONY MUSIC BLACK SHEEP เพลงที่อยู่ในอัลบั้ม CODE INDY ชื่อเพลงว่า CHOCOLATE & WHISKY ต่อมาก็ทำกับทางค่ายสนามหลวงเพลง DEMON หรือเพลงปีศาจเป็นเพลงใหม่ที่พวกเราได้ผลิตขึ้น เพลงนี้มีความพิเศษ คุณต้องลองฟังเอง...

ปี 2550 บทสรุปของวงโดโรธีในการเดิมทางเราค้นพบว่า เพลงของเราเป็นเพลงที่รู้จักกันในกลุ่มเล็กๆ เรามีเพลงที่ได้โปรโมททางวิทยุอยู่บ้างเช่นเพลง OPEN SLOWLY เป็นต้น ด้วยยุคของวงการเพลงไทยที่โดนเทคโนโลยี่ MP3 อัลบั้มของเราจึงขายได้ไม่มาก แต่มีให้โหลดเพียบ ส่งผลให้ เราหยุดทำเพลงอัลบั้มใหม่ ชั่วคราวจากนั้นทุกคนก็แยกทางกันไปมีชีวิตของการสร้างครอบครัว

จริงๆแล้วเราเสียเวลากับการทำอัลบั้มกับทาง RS นานถึง 2 ปีโดยที่ไม่มีอะไรคืบหน้าขึ้น รวมถึงวงการเพลง ณ เวลานั้นกระแส SKA และ REGGAE ได้รับความนิยม ช่วงเวลาที่พวกเราหยุดนิ่ง เราผลิตเพลงทั้งหมด 78 เพลงใน 2 ปี พวกเราได้พัฒนาดนตรี แนวคิดและผลิตเสียงของดนตรีใหม่ๆขึ้น และได้รับการดูแลจากพี่ต๋อย เทิดศักดิ๋ จันทร์ปาน เจ้าของค่าย BANANA RECORD
สำหรับโคตรอินดี้ เดียร์คือ1ในผู้ก่อตั้ง และยังคงวนเวียนอยู่ในวงการเพลงอินดี้

ปี พศ 2555 เดียร์ ขอภรรยา แต่งงานบนเวที Concert โคตรอินดี้ ในรายการ ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์ทางช่อง5 โดยใช้เพลงที่ตัวเองแต่ง เล่นบนเวที และขอแต่งงาน ต่อมาย้ายสังกัดค่ายเพลงมาอยู่ภายใต้ สังกัด Crispy Sound ได้รวมวงใหม่ขึ้นอีกครั้ง กับ นักดนตรีรุ่นใหม่
1.มิว คีย์บอร์ด จากวง Gold Red
2.นิว กลอง
3.เอ็กซ์ เบส
รวมถึงการรวมงานกับศิลปินอีกหลายๆท่าน อาทิ เป็ก บลูสกาย / ปิ๊คเปรียว ฟุตบาธ / หงี ฟรุต / ยุ้ย เสาวคล ม่วงครวญ เชลโล่ / พี่ บรรณ ใบชาซอง

พวกเราทยอยปล่อยผลงานทีละเพลง รวมถึง กำกับ โปรดัคชั่นทุกๆส่วน โดย เดียร์ โดโรธี และพองเพื่อน ในทีม the f-man film company MIX เพลง โดยพี่จิ๊ฟ Audio Jiffy ผู้บริหารค่าย
อัลบั้ม THE INDIVIDUAL ได้ผลิตขึ้น ทีละส่วน ที ละ ส่วน ที่ละนิด ... มีสีสันจากเพื่อนนักดนตรีอีกหลายท่านที่มีสร้างสีสันในบทเพลง

ผมมีคำแนะนำคุณผู้ฟังเพียงอย่างเดียว คือ ก่อนฟังเพลงของโดโรธีนั้น คุณควร ฟอแมต สิ่งที่คุณเคยได้ยินได้ฟังมาทั้งหมดบนโลกใบนี้ และเริ่มต้นกับการฟังเพลงของพวกเรา คุณจะค้นพบว่า นี่คือเพลงที่คุณไม่เคยได้ยินจากที่ใดบนโลกใบนี้มาก่อน..

ข้อมูลจาก : FP DOROTHY

Tags

Dislike 0
โดโรธี - Dorothy
About โดโรธี - Dorothy

วงโดโรธี เริ่มก่อตั้งวงโดย เทพประสิทธิ์ พฤกษ์แก้วกาญจนา เมื่อปี 2540
สมาชิก:
GU-DEAR : ร้อง กีตาร์ และ เธเรมิน
A : เบส
HACK K9 : กลอง 1 และอัดเสียง
JOHN LAMB : กลอง 2 & LIVE
WELL : กลอง 3 & LIVE
SHARON CHONG : คีย์บอร์ด
ANTOIN L DUNN : คีย์บอร์ด
TAPAKORN : คีย์บอร์ด
YUI : เชลโล่
RAITUATON : ซินธิไซเซอร์
NGEE : ฟลูต
Mr TEN : กลองกะทะ (Steel drum pan)
MASTER : AUDIO JIFFY
PEANUTBUTTERCREAM : ยายกล้อง (Camera woman)

stats
Profile Tag Cloud:

          Group Friends: tudsinjai.net | tudsinjai.com